Tin mới nhất

  Thống kê truy cập

  Online: 10

  Hôm nay: 178

  Hôm qua: 1.251

  Tuần này: 178

  Tuần trước: 8.685

  Tháng này: 39.517

  Tháng trước: 36.747

  Tất cả: 1.478.412

  Khi bị thai yếu mẹ bầu sẽ có dấu hiệu gì? Mẹ bầu nên ăn gì và điều trị ra sao để (GIỮ THAI)?

  Cập nhật: 19/02/2020 09:24 - Lượt xem: 549

  Khi đi siêu âm, rất nhiều mẹ bầu được bác sỹ chuẩn đoán là thai yếu. Điều này khiến cho các mẹ cảm thấy lo lắng bất an và bất kỳ thời điểm nào mẹ bầu cũng có nguy cơ mắc phải bệnh lý này. Chính vì điều đó, nhà thuốc Thảo Dược An Bình khuyên các mẹ nên đọc kỹ bài viết này để có kiến thức tốt nhất về bệnh lý:   Khi bị thai yếu mẹ bầu sẽ có dấu hiệu gì? Mẹ bầu nên ăn gì và điều trị ra sao để (GIỮ THAI)?

  Thai yếu là gì?


  Thai yếu là một khái niệm chung để mô tả các bệnh lý mà mẹ bầu mắc phải trong quá trình mang thai (đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ): thai nhi quá nhỏ và phát triển chậm so với tuổi thai; kích thước túi ối nhỏ hoặc méo; xuất hiện dấu hiệu bất thường về phôi thai; hormone thai kỳ thấp, …


  Hiện tượng Thai Yếu ở mẹ bầu: Thai nhỏ, thai kéo, bất thường phôi thai, ...


  Đây là những dấu hiệu vô cùng nguy hiểm có thể khiến cho mẹ bầu bị sảy thai. Do vậy, khi được bác sỹ chuẩn đoán là bị thai yếu các mẹ cần phải hết sức lưu ý.

  Dấu hiệu thai yếu là như thế nào?


  Để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất những nguy hiểm sảy ra đối với cả mẹ và bé trong quá trình mang thai, các mẹ cần phải lưu ý những dấu hiệu sau:

  Những dấu hiệu báo hiệu thai yếu mẹ bầu cần phải chú ý. Thảo Dược An Bình  Chảy máu âm đạo

  Trong quá trình mang thai, rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng bị chảy máu âm đạo (xuất hiện các vệt máu nhỏ ở quần lót). Về mặt cơ bản đây là hiện tượng máu báo thai của các mẹ, tuy nhiên trong một bài trường hợp thì đây là dấu hiệu thai yếu.


  Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu báo hiệu mẹ bầu bị thai yếu - Thảo Dược An Bình

  Chính vì điều đó, khi gặp hiện tượng này tốt nhất các mẹ nên đi siêu âm và tham khảo lời khuyên của bác sỹ để giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn của hiện tượng động thai hoặc sảy thai ngoài ý muốn.


  Tim thai yếu hoặc không có tim thai

  Bên cạnh hiện tượng chảy máu âm đạo thì hiện tượng tim thai yếu hoặc không có tim thai cũng là vấn đề rất nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tim thai của bé các mẹ có thể cảm nhận rõ ràng nhất từ tuần thứ 10 trở đi.


  Tim thai yếu hoặc không có tim thai là dấu hiệu thai yếu rõ ràng - Thảo Dược An Bình

  Do vậy, trong trường hợp các phát hiện những dấu hiệu bất thường về mặt tim thai các mẹ cũng cần đi khám để tiến hành làm các thủ tục xét nghiệm và yêu âm để tìm ra lý do. Trong một số trường hợp là do em bé thay đổi vị trí nhưng cũng có những trường hợp tim thai có thay đổi bất thường là dấu hiệu của thai yếu hoặc đã bị chết lưu. Do đó các mẹ cần phải hết sức lưu ý vấn đề này.


  Đau lưng kéo dài và dữ dội

  Trong quá trình mang thai, hầu hết các mẹ đầu gặp phải hiện tượng đau lung do kích thước của bé dần dần lớn lên và tạo áp lực lên cột sống (đối với các mẹ mang thai từ sinh đôi trở lên sẽ thấy cơn đau rõ rệt hơn).


  Dấu hiệu đau lưng kéo dài dữ dội là biểu hiện của thai yếu - Thảo Dược An Bình


  Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài liên tục và ngày càng đau hơn thậm chí là đau dữ dội thì có thể em bé đang gặp vấn đề và là dấu hiệu thai yếu. Chính vì vậy, khi gặp phải dấu hiệu đau lung dữ dội hãy dừng mọi hoạt động, tiến hành nghỉ ngơi và đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị.


  Âm đạo tiết dịch bất thường

  Khi mang thai, nội tiết tố của người phụ nữ thay đổi nên thường xảy ra hiện tượng âm đạo tiết ra dịch trắng và có mùi hôi khó chịu, đây là hiện tượng bình bình thường. Tuy nhiên, nếu dịch tiết ra có màu vàng, hơi ngả sang màu xanh và có mùi hôi khó chịu hơn thì mẹ cần đến gặp bác sỹ ngay nhé. Lúc này, tỉ lệ 90% là thai nhi đang yếu và có vấn đề rồi đó mẹ nhé.  Âm đạo tiết dịch bất thường là dấu hiệu thai yếu - Thảo Dược An Bình


  Chuột rút quá mức
  Trong quá trình mang bầu, mẹ bầu thương gặp phải hiện tượng bị chuột rút khi ngủ hoặc đang nằm nghỉ ngơi giống như hiện tượng đau lưng, điều này là do lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể kém gây ra. Tuy nhiên, nếu mẹ bị chuột rút kéo dài và đau quá mức thì đây là một cảnh báo cho mẹ về dấu hiệu thai yếu. Mẹ hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

  Chuột rút quá mức và thường xuyên là dấu hiệu của của hiện tượng thai yếu - Thảo Dược An Bình


  Chỉ số hCG xuống thấp

  Chỉ số beta hCG thể hiện quá trình phát triển của thai nhi (hCG là nội tiết do được sinh ra bởi nhau thai trong quá trình mang thai). Nếu mẹ bầu đi xét nghiệm mà thấy nồng độ hCG xuống thấp bất thường cũng là một dấu hiệu nhỏ báo hiệu mẹ bầu đang bị suy thai.


  Chỉ số beta hCG xuống thấp báo hiệu tình trạng thai yếu của mẹ bầu - Thảo Dược An Bình


  Tuy nhiên, hiện tượng này khá ít gặp nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng và hoang mang. Hãy làm theo những chỉ định từ phía bác sĩ.


  Nhau thai thay đổi vị trí

  Trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ cần phải kiểm tra thường xuyên vị trí của nhau thai để đảm bảo không xuất hiện những điều bất thường như bong nhau thai hoặc tụ dịch màng nuôi, … Nếu trong trường hợp thau thai có xu hướng thay đổi vị trí hoặc nhau thai bong sớm ra khỏi tử cung thì đây là một dấu hiệu thai yếu rất rõ ràng và nguy hiểm. Mẹ bầu cầu phải hết sức lưu ý và điều trị kịp thời.


  Nhau thai đổi vị trí bất thường là dấu hiệu của hiện tượng thai yếu - Thảo Dược An Bình


  Thai nhi phát triển chậm so với tuổi thai

  Trong y học, hiện tượng này được gọi là hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung (IUGR), điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển toàn diện của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ. Do vậy, mẹ bầu cần tiến hành làm xét nghiệm chỉ số IUGR để đảm bảo không xảy ra hiện tượng nguy hiểm này.


  Hiện tượng thai nhi phát triển chậm hơn tuổi thai báo hiệu thai yếu - Thảo Dược An Bình


  Trong trường hợp mẹ bầu cảm thấy cơ thể bị thay đổi và xuất hiện những dấu hiệu như khó thở, chỉ số đường trong máu và nhiệt độ cao hơn bình thường thì mẹ bầu cần đi xét IUGR. Nếu cho kết quả dương tính có nghĩa là kích thước thai nhi trong bụng được phát triển chậm so với tuổi thai và đây là một dấu hiệu thai yếu rất rõ ràng.


  Bề cao tử cung

  Kích thước độ dài của bề cao tử cung là một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ phát triển bình thường của thai nhi. Trong trường hợp, bề cao tử cung không đạt chuẩn theo tuổi thai thì điều này đồng nghĩa rằng thai nhi đang có vấn đề.

  Nguyên nhân của điều này có thể là do nước ối của mẹ bầu quá ít, không trong hoặc là do hiện tượng bé bị thai ngôi mông.


  Hiện tượng ốm nghèn dừng đột ngột

  Khi mang thai, có mẹ bầu bị ốm nghén có người không. Tuy nhiên, với các mẹ có xuất hiện hiện tượng ốm nghén mà bị ngừng đột ngột (ngừng đột ngột ở đây chúng tôi muốn nói tới tức là không theo chu kỳ biến mất vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất) thì mẹ bầu cần phải theo dõi và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và cụ thể ở đây là xét nghiệm chỉ số hCG.

  Nếu trong trường hợp nồng độ hCG xuống thấp như chúng tôi đã đề cập ở trên thì có thể là dấu hiệu cảnh báo yếu. Mẹ cần phải lưu ý hiện tượng này.


  Nguyên nhân thai yếu là gì?

  Để tìm ra nguyên nhân thai yếu thì mẹ bầu cần phải đến trực tiếp bác sĩ để được khám và chuẩn đoán một cách chính xác nhất bởi tùy vào dấu hiệu mà có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, thông thường nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do:

  Nguyên nhân thai yếu ở mẹ bầu - Thảo dược An Bình


  - Mẹ bầu có tiền sử bị thai lưu, dọa sảy thai, động thai, bong nhau thai hoặc tụ dịch dưới màng nuôi, …

  - Mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh lý mãn tính, nội tiết tố không đều, suy tim, …

  - Mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh lý về tử cung như: viễm nhiễm tử cổ tử cung, tử cung thường xuyên bị co rút, u hoặc ung thư cổ tử cung, …

  - Mẹ bầu bị ngã hoặc chịu tác động ngoại lực quá lớn vào phần bụng hoặc các phần khác trên cơ thể.

  - Mẹ bầu thường xuyên phải chịu áp lực về mặt tinh thần, sức khỏe dẫn tới thể trạng cơ thể bị suy nhược và yếu.

  - Chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng dẫn tới hiện tượng suy nhược cơ thể.

  - Mẹ bầu bị ốm nghén, kén ăn, … khiến lượng dinh dưỡng bổ sung không đủ cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng suy thai.


  Như vậy, nhà thuốc Thảo dược An Bình đã chia sẻ đến các mẹ toàn bộ những kiến thức liên quan đến vấn đề thai yếu cũng như những điều mẹ cần làm để khắc phục tình trạng thai yếu và giúp giữ thai hiệu quả nhất. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong giai đoạn này.

  Mọi thông tin tư vấn thêm về tình trạng này cũng như tư vấn về bài thuốc điều trị thai yếu từ củ gai tươi An Bình vui lòng liên hệ dược sĩ Mai Hoa theo số điện thoại 037.739.2206 hoặc các mẹ có thể đến trực tiếp các trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên khoa dành cho mẹ bầu để nhận được sự tư vấn tốt nhất về hiện tượng thai yếu trong giai đoạn thai kỳ.

  Chúc các mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh!

  Tác giả: Dược Sĩ Mai Hoa